BIÊN BẢN TU HỌC 1, BÀI 1: GIỚI – ĐỊNH – TUỆ (CHÚNG CA CHIÊN DIÊN & MA HA CA DIẾP)

1.jpg

LIÊN CHÚNG BẮC MỸ
CHÚNG CA CHIÊN DIÊN – MA HA CA DIẾP

BIÊN BẢN TU HỌC 1
BÀI 1: GIỚI – ĐỊNH – TUỆ

*
Chủ Nhật, ngày 4/6/2017
Từ 08:00 PM đến 10:00 PM giờ California, Hoa Kỳ
Địa điểm: Conference call

*

THÀNH PHẦN THAM DỰ

Học viên chúng CA CHIÊN DIÊN: Đủ 7/7
– Htr MINH KHAI Nguyễn Văn Nở
– Htr THIỆN PHƯỚC Nguyễn Trọng Thảo
– Htr DIỆU HẠNH Hoàng Mai Ngân
– Htr MINH TRÍ Lê Văn Cư
– Htr QUẢNG PHÁP Trần Minh Triết
– Htr NGUYÊN LIÊN Đặng Thị Hương
– Htr THIỆN TÂM Võ Thành Danh

Học viên chúng MA HA CA DIẾP: Đủ 8/8
– Htr TÂM DIỆU NGHĨA Nguyện Kim Phượng
– Htr NGUYÊN TÂM Thái Xuân Hùng
– Htr QUẢNG TÍN Ngô Thị Thùy Trang
– Htr TÂM TỊNH LẠC Đoàn Tâm Thuận
– Htr MINH CHÂU Huỳnh Bảo Brian
– Htr QUANG MINH Võ Quang Trung Nhơn
– Htr MINH HẢI Lê Phan Thiên Sơn
– Htr DIỆU ĐÀO Đinh Thị Quỳnh Anh

*

Chủ Tọa: Htr MINH KHAI Nguyễn Văn Nở
Điều Hợp: Htr DIỆU HẠNH Hoàng Mai Ngân
Thư Ký: Htr QUẢNG TÍN Ngô Thị Thùy Trang & Htr DIỆU HẠNH Hoàng Mai Ngân

NỘI DUNG

1. Chào hỏi – Giới thiệu
2. Cập nhật thông báo từ Ban Điều Hành
3. Bàn luận về Thực hành Giới – Định – Tuệ và nêu câu hỏi (nếu có)
4. Thông báo ngày học Kinh Kim Cang sắp tới – Linh tinh

NGHỊ TRÌNH:
8:00 – 8:20 PM: Anh chị em chào hỏi, giới thiệu.

8:20 – 8:30 PM:
– Niệm Phật cầu gia bị
– Đề cử Htr Minh Khai làm Chủ tọa, Htr Diệu Hạnh điều động buổi họp và Htr Quảng
Tín/Diệu Hạnh làm thư ký.

8:30 – 8:45 PM: Cập nhật tin tức từ Ban Điều Hành (BĐH) Bậc Lực 1 Hải Ngoại.
– Htr Diệu Hạnh (C Ngân) sẽ chuyển Lá Thư Điều Hành 5 và danh sách điện thoại của học
viên hai chúng đến anh, chị, em (ACE).
– Htr Quảng Pháp (A Triết) giới thiệu về trang nhà: “Nhủ Nhau Tinh Tấn.” (và Facebook) Ngoài các thông báo và bài vở chính từ BĐH, trang nhà còn có các tư liệu tham khảo để ACE tùy nghi sử dụng.
– Liên Chúng Bắc Mỹ sẽ có trách nhiệm thực hiện Bản Tin đầu tháng 1, 2018. ACE có thể viết cảm nghĩ về các buổi học, gửi về Thư ký chúng đóng góp cho Bản Tin.
– Ngoài ra, ACE có thể xem thêm tin ảnh trên “BacLuc HaiNgoai” Facebook.
– “Sổ Tay Tu Học” – Mỗi học viên cần có “Sổ Tay Tu Học” riêng cho mình, trong đó cần ghi lại tóm tắt từng bài học từ Giảng viên, cảm nghĩ hay bài học cá nhân rút ra từ đề tài học.
Thông thường sẽ phải gửi “Sổ Tay Tu Học” về Ban Tu Học / BĐH mỗi cuối năm học hay cuối khóa. Ban Tu Học sẽ gửi hướng dẫn về “Sổ Tay Tu Học” sau.

8:45 – 9:50 PM: Bàn luận, chia sẻ và nêu thắc mắc qua bài học Giới – Định – Tuệ

Htr Thiện Tâm (A Danh): Anh chia sẻ kinh nghiệm bản thân trong chặng đường tu học của mình. Đặc biệt là sự lợi ích của việc tu học Giới – Định – Tuệ. Khi chúng ta thấu hiểu Giới – Định – Tuệ là bước tu tập đem đến sự an lạc thì chúng ta, người huynh trưởng GĐPT Việt Nam phải luôn luôn nỗ lực thực hành Giới – Định – Tuệ không ngoài lợi ích cho mình, cho gia đình, và cho xã hội đúng như mục đích của GĐPT đã đề ra: “Đào tạo thanh, thiếu, đồng niên trở thành người Phật tử chân chánh, góp phần xây dựng xã hội theo tinh thần Phật giáo”.

Htr Quang Minh (A Nhơn): Giới – Định – Tuệ luôn gắn liền với chúng ta trong cuộc sống, trong công việc, trong học đường. Chúng ta luôn tu tập thì lợi lạc mới đến với chúng ta. Có tu học và thực hành Giới – Định thì Tuệ sẽ phát, đó chính là kiến thức mà chúng ta cần có trong cuộc sống.

Htr Minh Khai (Bác Nở): Giới – Định – Tuệ là ba môn học căn bản để diệt Khổ. Là người Phật tử tại gia, chúng ta có nhiều chướng duyên xung quanh ta, vì vậy chúng ta phải luôn cảnh giác, luôn cố gắng giữ 5 giới căn bản để diệt trừ Tham, Sân, Si. Giữ giới là ngăn chặn việc làm xấu, ác.

Htr Nguyên Tâm (A Xuân Hùng): Giới – Định – Tuệ liên quan đến 37 phẩm trợ đạo. Theo anh, chúng ta cố gắng giữ giới càng nhiều càng tốt.

Htr Tâm Diệu Nghĩa (C Phượng): Theo chị, giữ giới rất quan trọng. Hàng tuần, huynh trưởng phát nguyện nhắc nhở và tự kiểm điểm mình đã thực hành 5 điều luật của huynh trưởng và ngành thanh, thiếu chưa. Huynh trưởng nên mang “thân giáo” làm gương cho đoàn sinh. Chị thực tập Quán niệm hơi thở để đối trị suy nghĩ tán loạn trong cuộc sống bận rộn, Quán bất tịnh để đối trị lòng tham sắc dục, dằn nén cảm xúc, Quán từ bi để lắng sạch lòng sân hận, bực bội, Quán nhân duyên để diệt trừ mê muội và Quán giới phân biệt để giữ tâm công bình, không chấp ngã.

Htr Nguyên Liên (C Hương): Giới – Định – Tuệ liên quan đến Bát Chánh Đạo. Giới đối trị Tham, trong Giới có Chánh Ngữ, Chánh Mạng và Chánh Nghiệp. Định đối trị Sân, trong Định có Chánh Tinh Tấn, Chánh Niệm, Chánh Định. Tuệ đối trị Si, trong Tuệ có Chánh Kiến, Chánh Tư Duy. Ngoài ra, chị còn chia sẻ muốn có Tuệ, chúng ta cần tu tập Văn – Tư – Tu.

Htr Tâm Tịnh Lạc (A Thuận): Khi học Giới – Định – Tuệ, anh thấy được sự liên quan mật thiết không chỉ một trình tự đường thẳng, mà còn là hỗ tương như một hình tam giác trong sự tu tập và hành trì. Anh chia sẻ với ACE khi tu học ở Làng Mai, anh được nghe là: Niệm – Định – Tuệ, vậy Niệm có khác với Giới không?

Htr Thiện Phước (A Thảo) và Htr Tâm Diệu Nghĩa (C Phượng) cùng chia sẻ Niệm là niệm Phật, là giữ giới. Niệm mỗi hồng danh là một hạnh nguyện của chư Phật. Thư ký sẽ gửi câu hỏi về Khối Tu Học xin giải thích.

Htr Thiện Phước (A Thảo): Khi học Giới – Định – Tuệ, anh liên tưởng đến sự phát triển của một loại cây. Giới là rễ cây, giới càng được nghiêm trì như rễ cây càng được ăn sâu, bám chặt vào lòng đất, giữ cho cây vững vàng. Định là thân cây, thân được chắc chắn nhờ có rễ tốt thì sẽ cho cành, lá xum xuê và kết trái. Anh cũng mong muốn được tìm hiểu những mẫu chuyện vì sao Phật chế mỗi giới.

Htr Minh Châu (A Bảo): Giới – Định – Tuệ là phương tiện để đưa chúng ta đạt Niết bàn. Huynh trưởng nên làm gương, tinh tấn thực hành Giới – Định – Tuệ, nhất là Giới trước tiên.

Htr Diệu Đào (C Quỳnh Anh): Đọc và học Giới – Định – Tuệ thì không khó, nhưng để thực tập Giới – Định – Tuệ trong cuộc sống chúng ta thì không dễ. Chị chiêm nghiệm dùng bài học này làm kim chỉ nang, nền tảng đầu tiên để càng tu tập hơn.

Htr Quảng Pháp (A Triết): Bài học Giới – Định – Tuệ là căn cội cho mình trở về bổn giác của mình. Tu Giới – Định – Tuệ để đoạn trừ phiền não. Chúng ta cố gắng giữ giới, và đừng quá lo lắng khi chưa giữ được 100%, theo anh hạnh vô úy là hạnh khó nhất vì chúng ta cần thắng bản thân mình trong bước đường tu tập.

Htr Minh Hải (A Sơn): Học Giới – Định – Tuệ để có thể áp dụng trong cuộc sống hàng ngày. Giữ giới từng bước một giúp anh xây dựng cuộc sống an lạc hơn cho bản thân và gia đình.

Htr Minh Trí (A Cư): Thực hành Giới – Định – Tuệ tùy vào duyên và căn cơ của mỗi người, riêng anh nguyện cố gắng càng nhiều càng tốt.

Htr Thiện Tâm (A Danh): Giới – Định – Tuệ là bài học từ bậc Trung thiện, bậc Kiên và Phật Học Phổ thông. Tu tập Giới – Định – Tuệ, chúng ta sẽ không sợ đi lạc đường. Huynh trưởng GĐPT VN dù bất cứ ở hoàn cảnh nào cũng cần giữ giới, hành 5 hạnh, luôn xem các em đoàn sinh là hàng rào giữ giới cho chính mình. Huynh trưởng chúng ta là một bông hoa trong rừng Lam, luôn hun đúc tinh thần Giới – Định – Tuệ, đem Đạo vào đời theo đúng mục đích của tổ chức GĐPT.

Htr Quảng Tín (C Trang): Cố gắng tu tập Giới – Định – Tuệ để trau dồi Thân giáo. Mong được học hỏi kinh nghiệm về cách thực tập về Định từ các anh, chị, em.

9:50 – 10:00 PM:
Htr Minh Khai có lời tán thán công hạnh tu học của ACE học viên, anh nhắn nhủ mọi người luôn thương yêu nhau, cùng nhau sách tấn tu học thì dù chúng ta là Phật tử tại gia, nhưng chúng ta được học Phật pháp thì hãy cố gắng thực hành Giới – Định – Tuệ để không phụ ơn Chư Phật, Thầy Tổ đã dạy dỗ chúng ta.

Htr Tâm Diệu Nghĩa bàn về ngày học Paltalk Kinh Kim Cang lúc 1:30 PM ngày 17/6/2017 tại nhà Htr Diệu Hạnh. Htr Tâm Diệu Nghĩa cảm ơn tất cả ACE đã cùng nhau chia sẻ những hiểu biết sâu thêm về kiến thức cũng như kinh nghiệm thực tế trong bài học Giới – Định – Tuệ. Mong ACE luôn giữ được tâm của mình theo đúng với nội dung những gì mình đã học.

Htr Quảng Tín báo cáo quỹ của hai chúng Ca Chiên Diên và Ma Ha Ca Diếp hiện còn $175. (Thu $300 từ 15 học viên, Chi $125 tiền hoa, trái cây, thức ăn trong ngày Lễ Khai Khóa). Chị sẽ lập sổ Thủ Quỹ riêng cho phần Chi, Thu.

10:00 PM: Hồi Hướng – Chia tay trong tinh thần hoan hỷ.

 

THỦ CHÚNG THỦ CHÚNG
CA CHIÊN DIÊN MA HA CA DIÊP
Minh Khai Nguyễn Văn Nở Tâm Diệu Nghĩa Nguyễn Kim Phượng

THƯ KÝ THƯ KÝ
CA CHIÊN DIÊN MA HA CA DIẾP
Diệu Hạnh Hoàng Mai Ngân – Quảng Tín Ngô Thị Thùy Trang

 


 

Nơi nhận:
– Ban Điều Hành Liên Chúng Bắc Mỹ,
“kính tường trình”

– Học viên hai chúng Ca Chiên Diên và Ma Ha Ca Diếp,
“kính thông tri”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s