Minh Khai Nguyễn Văn Nở: Lễ Khai Mạc Khóa tu học Hàm thụ bậc Lực 1, Hải Ngoại tại Hoa Kỳ (Cảm nghĩ của học viên Minh Khai Nguyễn Văn Nở,Chúng Ca Chiên Diên)

_MG_0181.jpgChúng viên Minh Khai Nguyễn Văn Nở, Gia trưởng GÐPT Chánh Pháp, Garden Grove, CA (Ảnh: Quảng Pháp)

 

Chương trình tu học của tổ chức Gia Đình Phật Tử Việt Nam là một chương trình được soạn thảo rất công phu, rất khoa học và cũng rất phù hợp cho từng lứa tuổi, từng trình độ và cho từng khả năng, từng cấp, từ một thành viên nhỏ nhất 6 hoặc 7 tuổi đến một bậc tuổi cao không giới hạn. Giáo Lý Phật Đà thật vô biên, vô hạn! Học… cứ học… học hoài… học mãi vẫn chưa xong… Càng học, càng mở mang kiến thức, càng thấy giáo lý của Đạo Phật thật vi diệu, cao siêu.

Tôi là một huynh trưởng đã được duyên may tham gia tổ chức giáo dục nầy từ năm 1960, cũng đã trải qua nhiều khóa huấn luyện dành cho từng cấp điều hành nhỏ nhất của tổ chức từ đội trưởng, đoàn trưởng đến những bậc học cao hơn. Với tôi, tôi chỉ được duyên ngồi học trực tiếp cho khóa huấn luyện đào tạo Huynh trưởng Sơ cấp đến cấp I từ năm 1964, rồi khóa Huyền Trang năm 1973 thì đã phải phục vụ trong quân đội nên chỉ được học hàm thụ mà không có thì giờ tham dự khóa. Thời gian cứ qua đi, tuổi đời ngày càng chồng chất, nhưng lý tưởng tôi vẫn một mực trung kiên!

Sau biến cố đau thương của đất nước năm 1975, tôi phải bị vào tù Cộng Sản. Vào tù với thân xác chứ lý tưởng và đức tin, tôi không bị tù! Nơi địa ngục trần gian ấy, Tình Lam có một sức hút vô hình nhưng rất mạnh và rất bền vững, những cánh Sen Lam chúng tôi cũng đã tìm nhau, kết tụ lại thành một đóa Sen Trắng kiên cường, dũng mãnh và yêu thương. Tình Lam cao quý vô cùng, gắn bó lại nhau, mỗi khi có dịp là chúng tôi ngồi lại trao đổi, cùng nhau học một hai đề tài hữu ích để giữ vững đức tin và lý tưởng…

Duyên may là gia đình tôi được định cư trên đất nước tự do, những điều gì muốn đều có đủ cơ duyên để thực hiện được nếu không ngoài vòng pháp luật.

Từ năm 1992, tôi khoác lại chiếc Áo Lam thân thương đã treo cất suốt muời mấy năm trời, giờ đây, với tuổi đời cũng bước vào trung niên, nhưng kiến thức Phật Pháp vẫn luôn học hỏi và lòng trung kiên với tổ chức Gia Đình Phật Tử không bị lãng quên… Tôi trở lại Tổ chức với tư cách và trách nhiệm của một Huynh Trưởng Gia Trưởng, cùng tiếp tay với các Huynh Trưởng trẻ tại Hải Ngoại rất có đạo tâm, có tinh thần học hỏi và sẳn sàng dấn thân phục vụ cho Đạo Pháp. Tôi cũng đã cùng quý Anh Chị Trưởng cao niên của tổ chức như Huynh Trưởng Hồng Liên Phan Cảnh Tuân, Tâm Huệ Cao Chánh Hựu, Minh Đức Bùi Ngọc Bách, Quảng Khoái Trần Ngọc Lạc, Diệu Quỳnh Trần Thị Hồng Loan, Tâm Quang Võ Cân… cùng hướng dẫn các huynh trưởng trẻ của Gia Đình Phật Tử Chánh Pháp miền Nam California học hàm thụ để tham dự khóa Huấn Luyện Huyền Trang II tại Oklahoma city, tiểu bang Oklahoma, Hoa Kỳ năm 1996.

Tu học và dấn thân phục vụ luôn phải song hành. Hăng say phục vụ, khuyến khích, hướng dẫn đàn em thế hệ kế thừa hãy tinh tấn tu học mà mình thì vẫn dậm chân tại chổ với một số kiến thức hạn hẹp… chỉ học, đọc và tìm hiểu từ nơi kinh điển, sách vỡ, tài liệu chứ không có được cơ duyên để ngồi nghe quý chư Tôn Túc trực tiếp giảng dạy hay cùng thảo luận những đề tài tu học dành cho Huynh trưởng các cấp.

Khi được sự khuyến khích, sách tấn của quý Anh Chị Huynh Trưởng cao cấp, vì tương lai tổ chức, vì sự thăng tiến của đàn em tiếp nối, tôi được thọ nhận là Huynh Trưởng cấp Tấn của tổ chức Gia Đình Phật Tử Việt Nam. Thật tình mà nói…  “thọ nhận” nhưng tôi cảm thấy mình chưa đủ tư cách để nhận lấy một trách nhiệm nặng nề và cao quý ấy của Tổ chức đã trao truyền, nhưng vì đàn em và với quá trình hơn 55 năm khoác Áo Lam, tôi thọ nhận nhưng lòng không yên, phải tự học, phải tự tìm tài liệu để trau dồi thêm kiến thức tu học Phật Pháp. Kinh Pháp Phật thật vô biên, tư tưởng Phật học quá nhiệm mầu, phải học, phải tu học!

Cơ duyên đến sau khi đi tham dự Đại Hội Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử Việt Nam trên toàn Thế giới kỳ IV tại Thái Lan năm 2016 trở về, lòng tôi nặng trĩu lo âu, phải bước thật vững để phục vụ mà không cảm thấy ngại ngùng…

Ngay khi nhận được kế hoạch tu học cho Huynh Trưởng các cấp từ Ban Hướng Dẫn Miền Quảng Đức Tây Nam Hoa Kỳ và của Ban Hướng Dẫn Hải Ngoại, tôi khuyến khích nhắc nhở, sách tấn các Huynh Trưởng trẻ của Gia Đình Phật Tử Chánh Pháp mà tôi là con chim đầu đàn suốt 25 năm qua: “Các em nên ghi danh tham dự khóa huấn luyện các cấp do các Ban Hướng Dẫn đứng ra tổ chức”.

Khi nhận được thông tư của Ban Hướng Dẫn Hải Ngoại tổ chức khóa tu học hàm thụ Bậc Lực 1 Hải Ngoại, tôi vui mừng lắm, khuyến khích các Huynh Trưởng cấp Tín của Gia Đình Phật Tử Chánh Pháp có đủ điều kiện nên ghi danh tham dự khóa tu học nầy để chuẩn bị cho trại huấn luyện Huynh Trưởng cao cấp Vạn Hạnh của Tổ Chức Gia Đình Phật Tử Việt Nam.

Các Huynh Trưởng trẻ của Gia Đình Phật Tử Chánh Pháp chúng tôi vui mừng ghi danh tham dự khóa học. Có được 8 Huynh Trưởng cấp Tín đang sinh hoạt hội đủ tiêu chuẩn và điều kiện tham dự khóa học. Tất cả đều sốt sắng lập mọi thủ tục ghi danh học chương trình tu học cao nhất của tổ chức, còn tôi?…

Còn tôi thì sao?  Một Huynh Trưởng đã mang cấp Tấn với tuổi đời ngoài 70 rồi, là một Huynh Trưởng đã gắn bó với màu Áo Lam trên 55 năm, đã mang cấp Tấn thì bậc Lực nầy phải đã được học xong, nhưng với tôi, chương trình tu học của Bậc Lực nầy là tự học qua một vài bài của vài bộ Kinh điển trên trang giấy, hoặc những buổi thuyết giảng chung cho cộng đồng Phật Tử của quý Chư Tôn Đức mà thôi, chưa từng được sự hướng dẫn, giảng dạy từ một chư Tôn Thiền Đức nào, hoặc cùng ngồi chung trong một phòng học để tìm hiểu rốt ráo hay thảo luận một đề tài Phật học.

Vì vậy, khóa tu học hàm thụ Bậc Lực nầy đối với tôi thì thế nào? Suy nghĩ mãi tôi quyết định ghi danh học dự thính để mở mang thêm kiến thức Phật học. Nhưng khi danh sách được chuyển lên Ban Hướng Dẫn Hải Ngoại thì chính đích thân anh Huynh Trưởng Tâm Đăng Nguyễn Văn Pháp, Trưởng Ban Hướng Dẫn Hải Ngoại khuyên tôi nên ghi danh chánh thức, chứ không có kế hoạch cho ghi danh dự thính, vì đây là chương trình tu học dài hạn đầu tiên tại Hải Ngoại. Sau một vài phút cân nhắc, tôi thưa với Anh là tôi quyết định ghi danh vào danh sách học viên chánh thức Khóa Tu Học Hàm Thụ Bậc Lực 1 Hải Ngoại.

…  Tôi rất lo khi nhận được lá thư điều hành 1 và 2, và tôi lại càng lo hơn, vì đây là một chương trình học rất mới lạ với tôi, các học viên trên toàn Thế giới cùng ngồi vào phòng học chung, nhưng lại ở một khoảng không gian của riêng mình hay một nhóm nhỏ của các anh chị em cùng chung một Chúng hay một nhóm cùng nhau ngồi học,…  lo quá,…  mới lạ quá…

Càng lo hơn, khi được chia Chúng và được bầu là Thủ Chúng, trong khi việc xử dụng máy điện toán của tôi thì rất giới hạn. Trên toàn thế giới có tất cả 12 Chúng với tổng số 99 học viên:

Liên Chúng Châu Âu (LCÂC) có 3 Chúng với 24 học viên

Liên Chúng Bắc Mỹ (LCBM) có 4 chúng với 34 học viên

Liên Chúng Úc Đại Lợi (LCUĐL) có 5 Chúng với 41 học viên

… với một số lượng học viên đông như vậy cùng chung phòng học trên hệ thống viễn liên Live Stream và Paltalk thì việc điều hành quả thật nhiều khó khăn vô cùng!

Lúc 11:00 giờ trưa giờ California, ngày 20 tháng 5 năm 2017 thì Châu Âu cũng vào 8 hay 9 giờ tối, còn Úc Châu thì đã quá nữa đêm, tất cả học viên đều phải vào để thử hệ thống.

Chúng tôi 2 Chúng Ca-Chiên-Diên và Ma-Ha Ca-Diếp với tổng số 15 học viên, nhưng có 2 học viên ở xa, một ở Houston Texas, và một miền Bắc California San Jose, cũng đã vào phòng học đúng giờ, còn các học viên tại miền Nam California cùng quy tụ về một điểm là tư gia của Huynh Trưởng học viên Diệu Hạnh Hoàng Mai Ngân để được Huynh Trưởng Hạnh Minh Phạm Minh Trí là phu quân của Diệu Hạnh lo phần download paltalk cho các máy của các học viên và một máy chính tại phòng học kết nối trên màn ảnh rộng TV cho tất cả cùng nghe và cùng làm quen việc xử dụng hệ thống paltalk. Ngồi theo dõi việc điều hành phòng học cho các học viên trên toàn thế giới cùng học, tôi càng khâm phục kiến thức khoa học, kỹ thuật của giới trẻ Hải ngoại. Một hình thức học rất mới lạ, rất hay, tất cả mọi nơi cùng học mà không phải mất thì giờ và tốn kém để di chuyển đến quy tụ lại tại 1 phòng học, phòng học rộng lớn cho cả 99 học viên trên toàn thế giới cùng ngồi học, cùng thảo luận một đề tài, không những ngồi học mà đến giờ nghĩ giải lao còn có trò chơi nữa chứ! Có lạ lắm không? Trò chơi rất vui trên hệ thống viễn liên paltalk, học viên cười nói, tâm sự thăm hỏi nhau thoải mái, vui quá đi thôi! Một lớp học nếu không cùng tham dự thì nói có người khó tin. Cái học ngày nay của tổ chức Gia Đình Phật Tử Việt Nam thật tiên tiến và lớn mạnh thế đó!

Một ngày học thử trên hệ thống tu học như thế thì dù có phải mất bao thời gian cũng không tiếc, mất bao công sức cũng vui! Vừa học để mở mang kiến thức Phật Học mà còn học để mở mang kiến thức khoa học kỷ thuật hiện đại của thế giới văn minh đang phát triển từng ngày, từng giờ.

Thật vui và rất bổ ích khi tham dự ngày học thử trên hệ thống viễn liên paltalk. Riêng cá nhân tôi rất nao nức mong chờ ngày chính thức khai giảng khóa học lúc 11:00 giờ trưa, giờ California khoảng 8:00 giờ tối Châu Âu và quá nữa đêm bên Úc Châu ngày thứ bảy 27 tháng 5 năm 2017. Là Thủ Chúng của Chúng Ca-Chiên-Diên, tôi liên lạc cùng Chúng Ma-Ha Ca-Diếp ở miền Nam California để chung phối hợp khai giảng khóa trước khi khóa học chính thức trên toàn thế giới khai mạc. Việc phối hợp tổ chức được chị Trưởng Ban Hướng Dẫn Miền Quảng Đức Tây Nam Hoa Kỳ Nguyên Thuyết – Lê Minh Thi trông lo cả mọi việc để ngày khai giảng khóa của Liên Chúng Bắc Mỹ tại Nam California được tốt đẹp. Anh Trưởng Ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật Tử Việt Nam tại Hải Ngoại Tâm Đăng – Nguyễn Văn Pháp đã mất ăn, mất ngủ để cùng với chị Trưởng Ban Hướng Dẫn Miền Quảng Đức phối hợp thực hiện hệ thống điều hành ngày lễ khai mạc khai giảng khóa học được thành công viên mãn.

Tại Tổ Đình Minh Đăng Quang thuộc thành phố Santa Ana, tiểu bang California Hoa Kỳ, Hoà Thượng Thích Minh Tuyên vui vẽ đón nhận anh em chúng tôi, chúng Ca-Chiên-Diên và Ma-Ha Ca-Diếp Bắc Mỹ, quy tụ về đây để tổ chức lễ khai mạc khóa tu học hàm thụ Bậc Lực 1 Hải Ngoại ngày 27 tháng 5 năm 2017.

Buổi lễ khai mạc của Liên Chúng Bắc Mỹ bắt đầu lúc 9:30 giờ đến 10:30 giờ, để rồi đúng 11:00 giờ cùng tham dự lễ khai mạc khai giảng khóa học cho tất cả học viên trên khắp thế giới.

Khi tôi đến Tổ Đình Minh Đăng Quang khoảng 8:30 giờ, mọi việc còn bề bộn, chưa sắp xếp gọn cho một phòng học để chuẩn bị lễ khai giảng, tất cả Anh Chị Em Huynh Trưởng trẻ học viên tất bật lo trang hoàng từ banner nào treo ở đâu, thiết trí bàn Phật thế nào, bàn dành cho Chư Tôn Giáo Phẩm Chứng Minh ở đâu, các Huynh Trưởng Cao cấp ngồi vị trí nào và học viên phải ngồi đâu để thuận tiện khi trình diện hay khi phát biểu, rồi còn một việc rất quan trọng là hệ thống viễn liên Live Stream và Paltalk phải đặt ở đâu và điều chỉnh sao cho nghe được rõ ràng và mọi người đều nhìn được hình ảnh của mọi thành viên tham dự khóa học và Ban Điều Hành…

…  Mọi việc, mọi nơi đều được chị Trưởng Ban Hướng Dẫn Miền Quảng Đức chuẩn bị. Chị điều hành công việc rất vui vẽ, tiếng nói cười vang lên mà công việc được phối hợp rất nhịp nhàng, đâu cũng vào đó cả. Chỉ còn một trở ngại là chùa không có hệ thống mạng Internet, phải xử dụng các máy điện toán cá nhân. Rất may mắn là có máy của huynh trưởng Thiện Phước là hệ thống của nhân viên chánh phủ, việc nối kết hệ thống Live Stream toàn cầu được Huynh Trưởng Hạnh Minh Phạm Minh Trí thực hiện hoàn chỉnh. Tất cả Ban Điều Hành và các học viên được xem trực tiếp, nhìn rõ toàn bộ mọi công việc điều hành phòng học chuẩn bị cho lễ khai giảng chính thức khóa tu học hàm thụ bậc Lực 1 Hải Ngoại từ Hamburg, Đức Quốc.

…  Đúng 9:30 sáng, Quý Anh Chị Huynh Trưởng cao cấp gồm có Huynh Trưởng cấp Dũng Tâm Hòa Lê Quang Dật, nguyên Trưởng Ban Hướng Dẫn Miền Quảng Đức, Huynh Trưởng cấp Dũng Tâm Đăng Nguyễn Văn Pháp, Trưởng Ban Hướng Dẫn Hải Ngoại, Huynh Trưởng cấp Tấn Nguyên Thuyết Lê Minh Thi, Trưởng Ban Hướng Dẫn Miền Quảng Đức Tây Nam Hoa Kỳ, Huynh Trưởng Diệu Ngọc Cao Ngọc Điệp, Phụ tá Phó Chủ Nhiệm đặc trách Tổ chức và Điều Hành được mời vào hàng ghế chủ tọa, Huynh Trưởng cấp Dũng Minh Đức Bùi Ngọc Bách, Bảo Huynh Liên Chúng Ca-Chiên-Diên và Ma-Ha Ca-Diếp, Huynh Trưởng Cấp Tấn Tâm Quang Võ Cân, Huynh Trưởng cấp Tấn Minh Quang Lê Văn Thẩm, Huynh Trưởng cấp Tấn Tâm Nghĩa Ngô Văn Quy vào bàn danh dự Huynh Trưởng cao cấp và Huynh trưởng cấp Tấn Diệu Nghiêm Trần Thị Thuỷ Tiên là Điều hợp viên.

Ban Thỉnh Sư lên Tác bạch cung thỉnh Hòa Thượng Minh Tuyên, Trụ Trì Tổ Đình Minh Đăng Quang và Ni Sư Thích Nữ Như Trang cùng Ni Sư Thích Nữ Chí Tiến chứng minh.

Mở đầu chương trình, Hoà Thượng Chứng Minh cùng Chư Tôn Đức Ni Niệm Hương Bạch Phật. Nghi thức khai mạc rất đơn giản với phần cử hành chào Gia Đình Phật Tử Kỳ, hát bài ca Sen Trắng, phút nhập Từ Bi quán, giới thiệu chư Tôn Đức Chứng Minh và các Huynh Trưởng cao cấp trên hàng ghế quan khách và học viên của 2 Chúng Ca-Chiên-Diên và Ma-Ha Ca-Diếp của Liên Chúng Bắc Mỹ.Phần tuyên đọc quyết định, diễn văn khai mạc và trình diện học viên Liên Chúng diễn ra rất nhanh gọn và mọi người lắng nghe phần ban Đạo Từ của Hòa Thượng Chứng Minh Thích Minh Tuyên sách tấn tinh thần tu học cho các Huynh trưởng học viên. Lễ khai khóa tại địa phương thành công viên mãn lúc 10:30 giờ sáng, giờ California. Sau khi Chư Tôn Đức cùng đại diện Ban Điều Hành bậc Lực 1 Hải Ngoại, Bảo Huynh, và quan khách chụp ảnh lưu niệm với anh em học viên, mọi người lại chuẩn bị cho Lễ khai khóa tu học hàm thụ bậc Lực 1 Hải Ngoại lúc 11:00 giờ trưa, giờ California, 8:00 giờ tối Châu Âu và quá nữa đêm tại Úc Đại Lợi được trực tuyến trê hệ thống STREAM LIVE và PALTALK. Tất cả đều nhìn thấy rõ hiện trường từ Hamburg, Đức Quốc và theo sự điều hành của xướng ngôn viên:

– Cung thỉnh Chư Tôn Đức Niệm Hương Bạch Phật,

– Giới thiệu thành phần tham dự,

– Tuyên đọc quyết định,

– Diễn văn khai khóa của Chủ Nhiệm khóa tu học bậc Lực 1 Hải Ngoại, Huynh Trưởng cấp Dũng Quảng Giải Huỳnh Kim Hóa từ Canada. Anh nhắc nhở các học viên “… trên đường Lý Tưởng, không phải lúc nào cũng có hoa và bướm. Đừng thấy những gai gốc khó đi mà vội rẽ sang lối khác, nó chỉ đang bày cho em cái hào nhoáng nhất thời, cứ quyết chí theo hướng của ta mà đi, rồi chậm hay mau, thế nào cũng có ngày đến đích… ”

– Giới thiệu Ban Điều Hành,

– Thông qua chương trình tu học hàm thụ bậc Lực với thời gian quy định là 5 năm, nhưng với điều kiện sinh hoạt của Ban Hướng Dẫn Hải Ngoại một nhiệm kỳ quy định là 4 năm, nên quý Anh Chị sẽ cố gắng sắp xếp lại chương trình để có thể hoàn tất khóa trong một nhiệm kỳ của Ban Hướng Dẫn Hải Ngoại.

– Huấn từ của Trưởng Ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật Tử Hải Ngoại, Huynh Trưởng cấp Dũng Tâm Đăng Nguyễn Văn Pháp. Anh đã cho một nhận định là “… phải trải qua một thời gian dài trên 20 năm, từ năm 1996 đến nay, anh em chúng ta tại Hải Ngoại mới có dịp được tụ họp bên nhau để cùng nhau bước vào Khóa Tu Học Hàm Thụ Bậc Lực đầu tiên do Ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật Tử Việt Nam tại Hải Ngoại tổ chức… ”

Điều nầy cho chúng ta thấy sự phát triển Tổ Chức Gia Đình Phật Tử tại Hải Ngoại rất khó khăn, tuỳ thuộc nhân sự và địa thế cư trú của đoàn sinh Gia Đình Phật Tử. Tuy nhiên, với quyết tâm, hôm nay chúng ta hoàn thành được ý nguyện, tụ họp bên nhau để cùng tu học.

Các Anh chị học viên ơi! Hãy vui lên, từ nhiều thành phố, nhiều quốc gia tại Hải Ngoại, hôm nay chúng ta quy tụ về đây, cùng nắm tay nhau, bước vào Khóa Tu Học Bậc Lực 1 Hải Ngoại, bậc học cao nhất của người Huynh trưởng và cũng là bậc học có thời gian dài nhất: 5 năm. Việc học sẽ có những trở ngại về không gian và thời gian, nhưng chính những lần vượt qua trở ngại là niềm tự hào của người Huynh Trưởng tại Hải Ngoại. Đây cũng là cơ hội để các học viên sống khắp nơi có thể nối kết tình thân từ các phương trời cách biệt qua các hệ thống truyền thông hiện đại.

– Đạo Từ của Hoà Thượng Thích Như Điển từ Tổ Đình Chùa Viên Giác Hannover, Đức Quốc

“…  vậy hôm nay, trong bầu không khí trầm lắng trên Paltalk nầy, chúng tôi từ Đức Quốc xa xăm xin chân thành gửi đến quý Anh Chị Em Huynh Trưởng của Gia Đình Phật Tử Việt Nam tại Hải Ngoại một lời khuyên: Hãy cố gắng thực hành lời dạy của Đức Phật qua tinh thần Giới-Định-Huệ mà các Anh Chị Em sẽ thâu thập sau đây qua bài giảng của chúng tôi cũng như bài viết của Thượng Toạ Thích Giác Nguyên. Từ đó, quý Anh Chị Em sẽ tạo được một cái nhìn, một sự nhận thức Giáo lý của Đức Phật qua việc Tu cũng như  việc Học, và cũng từ đó, tôi mong rằng Anh Chị Em sẽ có một mái nhà Lam ấm cúng hơn qua tinh thần lợi mình và lợi người. Hãy bỏ đi những tự ti mặc cảm thái quá, những tự hào về bản ngã của mình. Anh Chị Em hãy tin rằng tất cả chúng ta đều có khả năng để trở thành những người Tự Tại trong cảnh giới Ta Bà nầy. Có như vậy, mới có thể hướng dẫn được đàn con, đàn em của Anh Chị Em vững tiến trên đường Đạo được… ”

Lời dạy của Thầy, lời nhắc nhở khuyên nhũ quý giá ấy, chúng con xin nguyện khắc dạ, ghi tâm để làm tròn trách nhiệm và bổn phận của người Huynh Trưởng của Tổ Chức Gia Đình Phật Tử Việt Nam, luôn giữ vững Đức Tin và Lý Tưởng mà chúng con đã tự nguyện quỳ trước Ngôi Tam Bảo mà phát nguyện thọ nhận, và chúng con xin y giáo phụng hành để tâm nguyện làm đẹp Đời, thơm Đạo được viên thành.

Lễ Khai giảng khóa Tu Học Hàm Thụ Bậc Lực 1 Hải Ngoại với rất nhiều thuận duyên, là ngọn đuốc soi đường cho các học viên cùng chung bước vững tin mà tu tiến… Tinh thần tu học của các học viên bậc Lực 1 Hải Ngoại dù mới khởi hành, nhưng với tâm nguyện và tinh thần Tu học, dấn thân phục vụ cho Lý Tưởng, cho Tổ chức, cho Đạo Pháp cũng cho chúng ta có được tầm nhìn rất khả quan. Không cần chờ đến ngày lễ Kết Khóa, nhìn tinh thần Tu học, kiến thức khoa học kỷ thuật trợ duyên đầy đủ thế nầy, Chư Tôn Thiền Đức khắp nơi trên toàn Thế Giới hết lòng thương yêu, chở che, bao dung, dạy bảo, Quý Anh Chị Huynh Trưởng các cấp trong Ban Tổ Chức, Ban Điều Hành, Ban Giảng Huấn, Ban Hành Chánh đã tận tụy lo lắng từng ly, từng tí mọi công việc để đàn em học viên vững tâm tu học, v.v…  chắc chắn rằng Khóa Tu Học Hàm Thụ Bậc Lực 1 Hải Ngoại sẽ đạt tròn tâm nguyện và thành công viên mãn. Công đức quá lớn lao nầy, toàn thể học viên Khóa Tu Học Hàm Thụ Bậc Lực 1 Hải Ngoại xin nguyện kết cỏ ngậm vành, tâm thành khắc ghi công lao cao quý của Quý Anh Chị, vì Đàn Em Thân Thương, vì Lý Tưởng cao đẹp của Tổ Chức mà không ngại khó khăn, không nề gian khổ, và vì Giáo Pháp Nhiệm Mầu Phật Đạo. Buổi lễ Khai Mạc bắt đầu khai giảng khóa Tu học cho Huynh Trưởng tại Hải Ngoại thành công viên mãn… Quý quá lắm thay!

Đến với khóa tu học hàm thụ Bậc Lực 1 Hải Ngoại lần nầy tôi nhận thấy quả thật rất bổ ích, không lãng phí một tí nào! Kính chào Tinh Tấn! Luôn Chân Cứng Đá Mềm!

Minh Khai Nguyễn văn Nở
Học viên Ch úng Ca Chiên Diên

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s